HƯỚNG DẪN XỬ LÝ KHI CÁ NHÂN CÓ 2 MÃ SỐ THUẾ

Tình trạng cá nhân có 2 mã số thuế có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế và cần phải được giải quyết một cách kịp thời và chính xác, đảm bảo sự rõ ràng trong quản lý thuế. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, cần tuân thủ các quy trình và hướng dẫn sau đây:

1.Mã số thuế cá nhân


Căn cứ vào Khoản 5 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019: “Mã số thuế là một dãy số gồm 10 chữ số hoặc 13 chữ số và ký tự khác do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế dùng để quản lý thuế.”
Mã số thuế cá nhân là mã số duy nhất, gồm 10 hoặc 13 chữ số và ký tự khác được cấp cho mỗi cá nhân có phát sinh thu nhập cần phải nộp thuế. Mã số thuế này được cấp bởi cơ quan quản lý Thuế hoặc cơ quan chi trả thu nhập để quản lý thuế Thu nhập cá nhân của người nộp thuế.
Mã số thuế cá nhân được cấp cho người có thu nhập thường xuyên không chỉ giúp họ kê khai nguồn thu nhập, mà còn giúp:
  • Cơ quan quản lý thuế xác định thông tin cá nhân của người nộp thuế, đồng thời quản lý số thuế đã nộp hoặc cần nộp của cá nhân đó đối với nguồn thu nhập.
  • Thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước, quốc gia mà người lao động sinh sống và làm việc.

2. Nguyên nhân có 2 mã số thuế cá nhân


Mỗi cá nhân chỉ có 1 mã số thuế duy nhất, trường hợp cá nhân có 02 mã số thuế thu nhập cá nhân, có thể do bản thân đã sử dụng 02 số CMND hoặc CCCD để đăng ký mã số. Trong trường hợp này, chỉ sử dụng mã số thuế đầu tiên và huỷ mã số thuế đăng ký sau.
 

3. Hướng dẫn xử lý khi cá nhân có 2 mã số thuế

 
Theo điểm b và d khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 quy định: “Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;”
Như vậy, mỗi người chỉ có 01 mã số thuế duy nhất trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên một số cá nhân đã được Cơ quan thuế cấp 2 mã số thuế. Trường hợp này cá nhân phải chấm dứt hiệu lực của mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên. Có hai cách để cá nhân chấm dứt hiệu lực mã số thuế như sau:

Cách 1 : Nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế online

Bước 1: Truy cập vào trang Thuế điện tử của Tổng cục Thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) =>> Chọn Cá nhân

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản/đăng ký nếu chưa có tài khoản

Bước 3: Chọn mục “Đăng ký thuế” và chọn tiếp mục “Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế”

Bước 4: Chọn điền tờ khai “đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế”

Bước 5: Điền tờ khai đính kèm tài liệu tương ứng

Bước 6: Hoàn thành kê khai và chờ xác nhận của cơ quan thuế

Bước 7: Tra cứu kết quả chấm dứt hiệu lực mã số thuế
Người nộp thuế truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn -> Chọn mục Tra cứu thông tin NNT -> Nhập thông tin mã số thuế đã đăng ký chấm dứt hiệu lực
Cách 2: Nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế online

Bước 1: Người nộp thuế nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan thuế quản lý hoặc nộp qua đường bưu điện.

Hồ sơ bao gồm:

 Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo Mẫu số 24/Đk-TCT (quy định tại Thông tư 105/2020/TT-BTC)

Bản sao CCCD mới.

Bước 2: Cơ quan thuế xử lý hồ sơ đăng ký thuế

Nếu hồ sơ đầy đủ, Người nộp thuế sẽ được thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thuế chậm nhất là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ;

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì Người nộp thuế sẽ được thông báo kết quả chậm nhất là 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.


4.  Thay đổi thông tin đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân


Trường hợp người nộp thuế thay đổi từ CMND 9 số (dùng để đăng ký mã số thuế cá nhân) sang CCCD gắn chip 12 số thì cần phải cập nhật lại thông tin đăng ký thuế sang số CCCD mới theo quy định (từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip không cần thực hiện thủ tục này).

Theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC, hồ sơ, thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế được quy định như sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế Mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

- Bản sao thẻ CCCD còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài/người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú/tạm trú (trường hợp không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế; đồng thời, ban hành Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin thay đổi.

Cách 2: Nộp qua cơ quan chi trả thu nhập (công ty…)

Hồ sơ gồm:

- Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền trước đó).

- Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân/người phụ thuộc.

- Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân/người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế Mẫu 05-ĐK-TH-TCT hoặc Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.
Việc có 2 mã số thuế có thể gây khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế và làm tăng nguy cơ vi phạm pháp luật. Nếu bạn đang gặp tình trạng như trên và cần hỗ trợ để thực hiện, vui lòng liên hệ VP&PARTNERS để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

VP&Partners Tax Agent

VP 1: 54/132 Vũ Huy Tấn, Phường 03, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
VP 2: 61/1 Đường số 23, P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức
Địa chỉ ĐKKD: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.